Bộ Ngoại giao Libya ngày 10/3 ra tuyên bố Tripoli chấp nhận lời xin lỗi cũng như sự hối tiếc sâu sắc của Bộ Ngoại giao Mỹ về những phát biểu không hay của một quan chức nước này về việc Tổng thống Libya Moamar Gaddafi kêu gọi "thánh chiến" chống Thụy Sĩ.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Tripoli hoan nghênh việc nối lại các chuyến thăm giữa các quan chức hai nước và khẳng định sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực trong khuôn khổ tôn trọng lẫn nhau".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Libya đã phát đi tín hiệu khép lại tranh cãi ngoại giao giữa nước này với Mỹ xung quanh những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley về nhà lãnh đạo Libya.

Trước đó, ngày 9/3, ông Crowley cũng đã lên tiếng xin lỗi và nói rằng những bình luận đó không phản ánh chính sách của Mỹ và ông không có ý định xúc phạm ông Gaddafi.

Ngày 26/2, khi được đề nghị bình luận về việc Tổng thống Libya kêu gọi "thánh chiến" chống Thụy Sĩ sau khi chính quyền Bern ra lệnh cấm xây dựng mới các thánh đường Hồi giáo ở nước này, ông Crowley đã nói với báo giới rằng việc này làm ông nhớ lại bài phát biểu dài lê thê của Tổng thống Gaddafi tại Liên hợp quốc tháng 9/2009.

Theo ông Crowley, bài phát biểu của ông Gaddafi là "một bài phát biểu nhiều chữ, nhưng không có mấy ý nghĩa"./.

(TTXVN/Vietnam+)