Libya: Chien dich gianh lai Sirte tu IS buoc vao giai doan cuoi hinh anh 1Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Libya làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Người phát ngôn các lực lượng ủng hộ Chính phủ Hòa hợp Dân tộc Libya (GNA), Tướng Mohamad Ghassri cho biết, chiến dịch quân sự nhằm giành lại thành phố Sirte từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Sau khi giành quyền kiểm soát trụ sở chính của IS tại thành trì Sirte hôm 10/8, các lực lượng ủng hộ GNA ngày 11/8 tiếp tục đẩy mạnh các đợt tấn công hòng quét sạch các phiến quân IS tại thành phố ven bờ Địa Trung Hải này.

Hiện các tay súng IS chỉ còn kiểm soát một vài khu vực nhỏ ở thành phố Sirte, nơi chúng kiểm soát từ tháng 6/2015 và dự định sẽ sử dụng làm bàn đạp để tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào châu Âu. Sự thất thủ của thành trì Sirte là đòn giáng nặng nề đối với các tay súng IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu những tổn thất liên tiếp tại Iraq và Syria trong thời gian qua.

Hãng thông tấn LANA của Libya dẫn lời Tướng Ghassri nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự kéo dài gần 3 tháng qua nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Sirte từ tay IS đến nay đã đạt được những tiến triển quan trọng, đồng thời khẳng định chiến dịch đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Nhân tố giúp đem lại kết quả này một phần nhờ chiến dịch không kích mà quân đội Mỹ lần đầu tiên tiến hành ngày 1/8..

Cùng ngày, các nguồn tin quân sự và an ninh tại Libya cho biết lực lượng đặc nhiệm của Pháp hoạt động hỗ trợ cho Tướng Khalifa Haftar đã rút khỏi Benghazi hồi đầu tuần này.

Theo các nguồn tin giấu tên, những quan sát gần đây cho thấy một sự sụt giảm đáng kể các máy bay giám sát không người lái của Pháp tại khu vực. Mặc dù, quân đội Pháp nhiều khả năng đã di chuyển tới một căn cứ không quân của Mỹ ở Malta, song các nguồn tin này khẳng định không loại trừ sự trở lại của các binh sĩ Pháp tại Libya bất cứ lúc nào.

Hiện vẫn chưa có lý do nào được đưa ra cho việc rút quân này. Tuy nhiên, đã xuất hiện những tin đồn cho rằng hành động trên diễn ra sau khi Mohamed Ammari, một thành viên của chính phủ đoàn kết Libya, đưa ra thông cáo báo chí nói rằng nước Pháp đã hứa sẽ ngừng hoạt động tại Benghazi sau khi chính quyền Tripoli phàn nàn với đại sứ Pháp tại Libya về việc "can thiệp" này.

Tháng trước, Pháp tiết lộ rằng 3 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng khi máy bay trực thăng chở họ gặp nạn ở phía Đông Benghazi khi đang triển khai hoạt động tình báo./.
(Vietnam+)