Các tay súng thuộc Bình minh Libya giao tranh với lực lượng trung thành với Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, chính phủ tự phong của phe Hồi giáo có trụ sở ở thủ đô Tripoli của Libya đã kêu gọi một đợt động viên vũ trang chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi lực lượng thánh chiến này thừa nhận tiến hành một vụ đánh bom liều chết làm 5 binh sỹ ủng hộ chính phủ tự xưng thiệt mạng, và tuyên chiến với liên minh vũ trang Fajr Libya (Bình minh Libya) hiện đang kiểm soát thủ đô.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Chính phủ Hồi giáo tự xưng Mohammed Khalifa al-Guwail cũng hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ về kỹ thuật, hậu cần và tình báo để chống lại IS, đồng thời nhấn mạnh nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni này là mối đe dọa lớn với an ninh của Libya.

Trước đó, ngày 30/5, Chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế công nhận cũng lên tiếng kêu gọi quốc tế cung cấp vũ khí để đấu tranh chống IS.

Hôm 21/5, các tay súng IS đã chiếm sân bay Gardabiya tại Sirte sau khi lực lượng Fajr Libya rút chạy. Trong một tuyên bố, IS cảnh báo sẽ chiếm các mỏ dầu để phục vụ các chiến dịch của mình. Sân bay Gardibiya ở vị trí 150 km cách khu vực "mỏ dầu lưỡi liềm", nơi có các mỏ dầu và cảng xuất khẩu quan trọng của Libya. Thành phố Sirte nằm cách thủ đô 450 km về phía Đông.

Hiện ở Libya tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội song song. Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajr Libya chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập chính phủ tại thủ đô, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Trong một nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, tại một hội nghị do Liên hợp quốc tài trợ diễn ra ở Tunisia tối 30/5, các thị trưởng và đại diện các đô thị của Libya đã nhất trí kêu gọi nhanh chóng thành lập một chính phủ được toàn dân ủng hộ.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Bernardino Leon cho biết Liên hợp quốc đang chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận hòa bình mới, và sẽ chuyển cho các phe phái đối địch trong tuần đầu tiên của tháng 6.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết lực lượng an ninh nước này đã mất 2.300 xe bọc thép Humvee khi các tay súng IS chiếm đóng thành phố miền.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng dân quân người Kurd tại Syria, được sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã giành quyền kiểm soát hàng chục ngôi làng từ tay IS tại tỉnh Raqa./.