Đặc phái viên của Liên hợp quốc Bernardino Leon làm trung gian cuộc đàm phán. (Nguồn: un.org)

AP/Reuters đưa tin ngày 12/7, lãnh đạo các lực lượng chính trị ở Libya đã đạt được một thỏa thuận ban đầu do Liên hợp quốc bảo trợ để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và chấm dứt giao tranh.

Các thành viên trong quốc hội được quốc tế công nhận của Libya cùng lãnh đạo các vùng và địa phương đã ký kết thỏa thuận trên, do Đặc phái viên của Liên hợp quốc Bernardino Leon làm trung gian.

Tuy nhiên, chính phủ không được quốc tế công nhận ở Tripoli đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán mới nhất vào ngày 11/7 ở thành phố Skhirat (Maroc).

Libya đã bị chia rẽ gần một năm qua giữa một bên là quốc hội dân cử ở vùng viễn Đông của nước này và một bên là chính phủ do phe Hồi giáo cầm quyền với sự hậu thuẫn của lực lượng dân quân đang kiểm soát Tripoli.

Ông Leon khẳng định cánh cửa vẫn để ngỏ với chính quyền ở Tripoli để tham gia vào việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Các nhà thương thuyết dự định sẽ gặp lại nhau sau tháng lễ Ramadan để xúc tiến việc thành lập chính phủ lâm thời và hoàn tất thỏa thuận chia sẻ quyền lực./.