Các tay súng thuộc Bình minh Libya giao tranh với lực lượng trung thành với Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, tối 2/7 tại Maroc, Hạ viện Libya ở Turbok đã chính thức chấp nhận thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở nước này.

Tuy nhiên, Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC) ở Tripoli tuyên bố tiếp tục tham vấn về đề xuất mới nhất của Liên hợp quốc ở thủ đô của Libya.

Tuyên bố chung của Hạ viện Libya cùng với các thành phần xã hội dân sự và độc lập tham gia đối thoại Libya nêu rõ họ tin rằng thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ sẽ đưa Libya trở lại với giải pháp được mong đợi.

Những người ký vào bản tuyên bố trên kêu gọi tất các các bên có quan điểm khác nhau trong cuộc đối thoại ủng hộ thỏa thuận do Liên hợp quốc đề xuất và tạo điều kiện thuận lợi để thỏa thuận này được thực thi đầy đủ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiềm chế tránh leo thang căng thẳng.

Kể từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian trong một số vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch ở Libya, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp việc các bên đã thông qua một lệnh ngừng bắn./.