115 người di cư tại phía Đông thủ đô Tripoli tìm cách tới châu Âu. (Nguồn: AFP)

Giới chức Libya cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này ngày 11/4 đã cứu 115 người di cư tại phía Đông thủ đô Tripoli tìm cách tới châu Âu bằng thuyền.

Đại tá Ashraf al-Badri cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã tiến hành giải cứu sau khi nhận được tin có một con thuyền chở người gốc Phi gặp nạn ngoài khơi khu vực Ghout Rumman.

Theo ông al-Badri, những người trên thuyền đến từ Mali và các quốc gia châu Phi khác. Những người này đã được đưa đến trại tạm giam tại thủ đô Tripoli và được cung cấp quần áo, thực phẩm và dụng cụ sơ cứu từ Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc.

Kể từ đầu năm 2014, khoảng 330.000 người di cư đã đến Italy từ Libya. Quốc gia Bắc Phi này là điểm khởi hành để những người di cư tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, trong đó Italy chỉ cách Libya khoảng 300 km đường biển.

Lợi dụng tình hình rối ren tại Libya sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011, những kẻ buôn người đã đẩy mạnh hoạt động.

Cuối tháng 3 vừa, chỉ trong vòng hai ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy tuyên bố đã giải cứu gần 1.500 người di cư, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, tại vùng biển ngoài khơi Libya trên Địa Trung Hải./.