Lực lượng trung thành với Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) tại một chốt kiểm soát ở thành phố Sirte, phía Đông thủ đô Tripoli ngày 22/8/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Quốc phòng Libya ngày 16/3 cho biết các nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Tripoli dưới sự bảo trợ của chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận sau 4 ngày giao tranh tại thủ đô.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Libya nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện ngay lập tức tại thủ đô Tripoli, theo đó các nhóm vũ trang rút quân khỏi thủ đô trong thời hạn 30 ngày, đồng thời trả tự do cho những người bị giam giữ trong 4 ngày giao tranh vừa qua.

Thỏa thuận trên được đại diện GNA, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ cùng với thủ lĩnh các nhóm vũ trang tại thủ đô Tripoli và thành phố Misrata ký.

Các lực lượng trung thành với GNA sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho các khu vực mà các bên đối địch đã kiểm soát.

Giao tranh nổ ra đêm 13/3 sau khi một nhân viên bảo vệ ngân hàng bị sát hại.

Thủ đô Tripoli đã bị tê liệt do các vụ đấu súng và nã róckét giữa lực lượng ủng hộ GNA và nhóm vũ trang đối địch. Lực lượng trung thành với GNA đã đánh bật các tay súng ra khỏi một số quận ở thủ đô Tripoli.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011.

Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli đầu năm nay.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết này đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.