Binh sỹ Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/5, Tướng Khalifa Haftar tuyên bố mở chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Derna đang nằm trong sự kiểm soát của các nhóm tay súng Hồi giáo và thánh chiến.

Đây là vùng lãnh thổ phía Đông duy nhất của Libya còn nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền đối lập do ông Haftar đứng đầu.

Phát biểu tại thành phố Benghazi, Tướng Haftar nhấn mạnh đây là thời điểm then chốt để giải phóng Derna, đồng thời cho biết các lực lượng quân đội do ông đứng đầu đã bắt đầu tấn công thành lũy của những kẻ khủng bố ở thành phố cách thủ đô Tripoli hơn 1.000km về phía Đông này.

Tướng Haftar đã chỉ thị cho lực lượng quân đội giải phóng 150.000 người dân tại thành phố Derna khỏi sự kiểm soát của nhóm vũ trang "Hội đồng cựu chiến binh Shura" - được cho là trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Nhóm vũ trang này được thành lập từ năm 2015 nhằm đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm đóng thành phố Derna từ năm trước đó.

Lực lượng quân đội miền Đông bao vây các tay súng "Hội đồng cựu chiến binh Shura" trong nhiều tháng qua.

Đây là năm thứ 4 lực lượng quân sự do Tướng Haftar đứng đầu triển khai các chiến dịch chống khủng bố vốn đã giúp đánh bật các tay súng cực đoan ra khỏi thành phố Benghazi, điểm khởi phát của chính biến Libya 2011.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập của Tướng Khalifa Haftar tại miền Đông.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị./.