Vòng đàm phán mới giữa các phe phái đối địch của Libya ngày 27/8 tại thành phố Skhirat của Maroc. (Ảnh: UNSMIL)

Theo Tân Hoa Xã, phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) thông báo vòng đàm phán mới giữa các phe phái đối địch của Libya ngày 27/8 đã diễn ra tại thành phố Skhirat của Maroc.

Cuộc thương lượng lần này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tiến trình đối thoại với hy vọng hoàn tất thỏa thuận chính trị Libya, trong đó bao gồm cả việc đạt được một thỏa thuận về chính phủ đoàn kết dân tộc.

UNSMIL cho biết Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ của Libya) đã thông báo không tham gia vòng đàm phán tại Skhirat do cần phải tổ chức lại nhóm đàm phán sau khi hai thành viên từ chức. Tuy nhiên, GNC khẳng định vẫn giữ cam kết về tiến trình đàm phán và sẽ tham gia vòng đàm phán tiếp theo.

Báo cáo Hội Đồng Bảo an Liên hợp quốc trước thềm vòng đàm phán mới, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Libya Bernardino Leon hôm 25/8 khẳng định tiến trình đối thoại chính trị của Libya rốt cuộc đang tiến đến những giai đoạn cuối cùng.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã đóng vai trò trung gian cho một số cuộc đàm phán giữa các phái xung đột ở Libya, song giao tranh vẫn tiếp diễn bất chấp việc các bên đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn./.