Ngày 13/5, Ủy ban bầu cử quốc gia Libya đã ra quyết định gia hạn đăng ký cử tri cho cuộc bầu cử Hội đồng lập hiến tới ngày 21/5 tới, một trong những nỗ lực thu hút thêm nhiều người tham gia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi chế độ của nhà cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Theo ông Nuri Abbar, người đứng đầu Ủy ban bầu cử, quyết định trên sẽ không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức bầu cử, dự kiến là ngày 19/6 tới.

Trước đó, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp cầm quyền tại Libya đã cam kết tổ chức bầu Hội đồng lập hiến gồm 200 thành viên, trong đó 80 thành viên thuộc các đảng chính trị và số còn lại là các ứng cử viên độc lập. Sau khi thành lập, hội đồng này có nhiệm vụ chỉ định thủ tướng, nội các và một ủy ban gồm các chuyên gia có trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới.

[Libya cảnh báo bạo lực có thể khiến bầu cử bị hoãn]

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 1,5 triệu người dân Libya đăng ký đi bầu cho cuộc bầu cử sắp tới. Trong khi đó, các nhà hoạt động vì dân chủ tại thủ đô Tripoli đã kêu gọi sửa đổi một loạt quy định trong tiến trình bầu cử và dọa tẩy chay bầu cử nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/5, một ứng viên tham gia cuộc chạy đua vào Hội đồng lập hiến tại Libya đã bị sát hại tại một khu vực trong sa mạc phía Nam nước này ngay sau khi nộp đơn xin ứng cử.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh tối cao của Libya, ông Mohammed Saleh cho biết ứng viên Khaled Abu Saleh đã bị một nhóm vũ trang sát hại, trong khi hai nhân viên đi cùng ông này được thả tự do. Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Tình trạng bạo lực hiện vẫn diễn ra khắp nơi tại Libya, đặc biệt là các vụ tấn công nhằm vào các cơ quan chính phủ xảy ra hồi tuần trước, đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng của chính quyền chuyển tiếp đối với việc đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tới./.