Những người tị nạn được giải cứu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/8, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã cứu được gần 500 người di cư ngoài khơi bờ biển phía Tây thủ đô Tripoli. 

Trong một thông báo, người phát ngôn lực lượng hải quân Libya cho biết: "Sáng 29/8, lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu 140 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây thủ đô Tripoli cùng nhóm 164 người di cư ngoài khơi Sabratha, trong đó có 7 phụ nữ và 6 trẻ em." Ngoài ra, một nhóm 150 người di cư khác cũng được giải cứu ngoài khơi Tripoli.

Theo thông báo, phần lớn số người di cư đều đến từ các quốc gia thuộc khu vực Hạ Sahara, Ai Cập, Maroc và Tunisia.

Trong những năm qua, hàng trăm nghìn người di cư đã băng qua Libya và mạo hiểm trên những con thuyền ọp ẹp, cũ kỹ vượt biển Địa Trung Hải đầy nguy hiểm để tới châu Âu.

[Libya giải cứu hàng trăm người gặp nạn trên Địa Trung Hải]

Trước tình hình làn sóng người di cư không ngừng gia tăng, ngày 28/8, tại Paris (Pháp), lãnh đạo bốn nước châu Âu và ba nước châu Phi đã thông qua một kế hoạch nhằm hỗ trợ các quốc gia trong đối phó với khủng hoảng di cư.

Các nhà lãnh đạo đã thông qua việc thiết lập một cơ chế để xác định những người di cư hợp pháp, những người đang phải trốn chạy khỏi bạo lực và khủng bố tại đất nước mình, và thông qua Liên hợp quốc để đăng ký tại Niger và Chad để bảo vệ họ khỏi những kẻ buôn người.

Sáu năm kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya đã trở thành điểm xuất phát quan trọng cho người di cư bất hợp pháp mạo hiểm vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Theo số liệu từ Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), hơn 111.000 người di cư, chủ yếu là người châu Phi và Trung Đông, đã đến châu Âu bằng đường biển từ đầu năm đến nay, phần lớn là cập bến Italy. Trong đó có tới hơn 2.300 người đã thiệt mạng khi tìm đường vượt qua Địa Trung Hải./.