Libya giai cuu gan 600 nguoi di cu dang lenh denh tren bien hinh anh 1Libya giải cứu gần 600 người di cư trên biển. (Nguồn: First Order Historians)

Ngày 1/8, Hải quân Libya thông báo đã giải cứu được 574 người di cư bất hợp pháp trong ba chiến dịch riêng rẽ tại vùng biển miền Tây nước này.

Tuyên bố của Hải quân Libya nêu rõ lực lượng tuần tra bờ biển đã giải cứu được 292 người di cư ở ngoài khơi thành phố Zawiya, cách thủ đô Tripoli 40 km về phía Tây. Cũng tại khu vực này, lực lượng trên đã giải cứu được 101 người di cư châu Phi và những người này đã được chuyển đến căn cứ hải quân tại Tripoli. Trong khi đó, những người được giải cứu chiến dịch thứ ba ở ngoài khơi thành phố Garrabulli đã được đưa tới trung tâm tiếp nhận Tajura gần Tripoli.

[Tây Ban Nha giải cứu gần 1.000 người trên biển trong hai ngày]

Libya là điểm trung chuyển chính của dòng người di cư châu Phi đến châu Âu nhằm chạy trốn đói nghèo và các cuộc xung đột tại quê nhà. Những kẻ buôn người lợi dụng tình hình an ninh bất ổn tại Libya để biến nước này trở thành "cửa khẩu" sang châu Âu cho những người tị nạn. Trong những năm gần đây, chính quyền Libya đã hợp tác với giới chức châu Âu để tiến hành các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư này./.

(TTXVN/Vietnam+)