Hiện trường sau một vụ không kích tại thành phố Benghazi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, lực lượng ủng hộ quân đội Libya đã mở cuộc tấn công nhằm vào các quận bị liên minh vũ trang Hồi giáo chiếm giữ ở thành phố cảng Benghazi.

Người phát ngôn quân đội Ahmed al-Mesmari cho biết cuộc tấn công trên nằm trong chiến dịch do các lực lượng trung thành với Tướng về hưu Khalifa Haftar tiến hành, với sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội Libya, nhằm giành lại Benghazi. Trước đó, ông al-Mesmari đã kêu gọi người dân tại quận Sabri của thành phố này sơ tán do các nhóm vũ trang Hồi giáo đã trà trộn vào dân thường để ẩn náu.

Theo các nhân chứng, hai bên đã giao tranh bằng vũ khí hạng nặng, máy bay chiến đấu và xe tăng. Một tàu hải quân cũ đã bị thiêu rụi do trúng đạn pháo. Một nguồn tin y tế cho biết 13 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, như vậy đã có ít nhất 243 người chết chỉ sau hai tuần kể từ khi chiến dịch ở Benghazi bắt đầu.

Ngoài Benghazi, chiến sự cũng đã diễn ra ác liệt ở thị trấn miền Tây Kikla. Một nguồn tin y tế ngày 3/11 xác nhận các cuộc xung đột đẫm máu bắt đầu từ hai tuần trước ở Kikla đã làm ít nhất 142 người thiệt mạng, 518 người bị thương. Bệnh viện dã chiến tại đây đang trong tình trạng thiếu nhân viên y tế, thiết bị và thuốc men, đồng thời không thể tiếp cận nguồn dự trữ do thành phố bị liên minh các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan "Bình minh Libya" chiếm đóng.

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội. Hiện tại, lực lượng "Bình minh Libya" đang chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc.

Từ giữa tháng 7 vừa qua, đụng độ leo thang tại thủ đô Tripoli và thành phố cảng Benghazi giữa các liên minh đối địch ở Libya đã khiến hàng hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hàng chục nghìn lao động nước ngoài phải về nước./.