Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Libya làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin y tế ngày 28/8 cho biết 18 binh sỹ thuộc lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya được Liên hợp quốc ủng hộ đã thiệt mạng và 120 người bị thương trong các cuộc giao tranh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Sirte.

Một bệnh viện dã chiến của lực lượng ủng hộ GNA đã công bố tên của 18 binh sỹ thiệt mạng tại thành phố ven biển Sirte, trong bối cảnh các lực lượng ủng hộ chính phủ đang mở cuộc tấn công quyết định nhằm giành lại các khu vực cuối cùng của thành phố bị IS chiếm giữ.

Khoảng 1.000 binh sỹ đã tham gia cuộc tấn công này.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc.

Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng tại Sirte một trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và nhiều tay súng đến từ nước ngoài.

Lực lượng trung thành với chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng 5 vừa qua và phá vỡ vòng vây thành phố này hôm 9/6. Thất thủ ở Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu nhiều thiệt hại tại Syria và Iraq./.