Lực lượng an ninh Libya gác tại lối vào sân bay quốc tế Tripoli ngày 1/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giao tranh đã nổ ra tối 9/7 giữa các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế ủng hộ và các nhóm quân sự đối địch tại tỉnh Garabulli cách thủ đô Tripoli 60km về phía Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, phái bộ của Liên hợp quốc​ tại Libya đã bày tỏ sự quan ngại, khi nhấn mạnh đe dọa an ninh của thủ đô là không thể chấp nhận được, đồng thời hối thúc các bên tránh leo thang căng thẳng mới.

Trước đó, những người trung thành với cựu Thủ tướng chính phủ không được công nhận Khalifa Ghweil, nhất là đến từ thành phố Misrata, đã tập trung trong những ngày qua gần tỉnh Garabulli.

Tối 7/7, GNA đã cảnh báo những nhóm vũ trang này là ngoài vòng pháp luật, và ra lệnh cho các lực lượng của mình đẩy lui mọi cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli.

[Libya tuyên bố giải phóng thành phố Benghazi sau 3 năm xung đột]

Giới phân tích khu vực cho hay tình hình chính trị và an ninh tại Libya hiện rất bất ổn. Căng thẳng leo thang tại Libya kể từ khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi sụp đổ vào năm 2011.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhiều vụ ám sát, giết hại xảy ra thường xuyên ở quốc gia Bắc Phi này.

Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.