Libya: Giao tranh tiep dien, it nhat 18 nguoi da thiet mang hinh anh 1Phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia. (Nguồn: worldbulletin.net)

Ngày 17/10, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc giao tranh tại thành phố Benghazi giữa lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tự xưng do Tướng về hưu Khalifa Hafta đứng đầu và các tay súng thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia.

Những cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra xung quanh Đại học Benghazi, nơi ẩn náu của phiến quân Hồi giáo.

Một nguồn tin từ Bộ Y tế Libya cho biết từ sáng đến chiều 17/10, các bệnh viện tại Benghazi, thủ phủ miền Đông của quốc gia Bắc Phi này, đã tiếp nhận 18 thi thể những người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại một số địa điểm trong thành phố.

Các nhân chứng cho biết giao tranh diễn ra căng thẳng cho tới 16 giờ địa phương tại quận trung tâm Majouri giữa các dân thường vũ trang ủng hộ LNA và các tay súng của nhóm Ansar al-Sharia thuộc liên minh Hồi giáo Bình minh Libya, lực lượng đang kiểm soát thủ đô Tripoli và phần lớn thành phố Benghazi.

Hơn 50 người đã thiệt mạng kể từ khi Tướng Khalifa Haftar phát động một chiến dịch quân sự mới nhằm giành lại Benghazi từ tay phiến quân Hồi giáo hôm 15/10. Nếu tính cả tuần qua, số người thiệt mạng đã lên tới gần 100 người.

Từ nhiều tháng nay, Libya đã rơi vào tình trạng 2 chính phủ cùng tồn tại và phải chứng kiến sự tranh giành quyền lực của các nhóm vũ trang đối địch.

Lực lượng Hồi giáo đã chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi quốc hội do dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thị trấn miền Đông Tobruk, gần biên giới với Ai Cập./.
(Vietnam+)