Lực lượng trung thành với Chính phủ Hòa hợp Dân tộc tại một chốt kiểm soát ở thành phố Sirte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết được Liên hợp quốc hậu thuẫn của Libya tuyên bố họ đang thực hiện đòn tấn công mang tính "quyết định" để giải phóng hoàn toàn thành phố Sirte đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.

Bước đi này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua vốn đã khiến hàng trăm binh sỹ thiệt mạng.

Người phát ngôn của lực lượng trên Rida Issa tuyên bố các lực lượng của chính phủ đã tiến vào những khu vực cuối cùng do IS chiếm giữ ở Sirte, bao gồm huyện số 1 và huyện số 3. Trận chiến cuối cùng để giải phóng Sirte đang diễn ra.

Hôm 27/8, lực lượng trên khẳng định sắp giành lại được Sirte vì họ đã kiểm soát hầu hết thành phố này và dồn phiến quân co cụm trong một khu dân cư ở trung tâm thành phố.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc.

Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng tại Sirte một trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và nhiều tay súng đến từ nước ngoài.

Lực lượng trung thành với chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng Năm vừa qua và phá vỡ vòng vây thành phố này hôm 9/6. Thất thủ ở Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu nhiều thiệt hại tại Syria và Iraq./.