Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Martin Kobler (trái) trong cuộc họp báo sau cuộc gặp các đại diện Libya ở thành phố Shahat, miền đông Libya ngày 31/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 17/1, Hội đồng Tổng thống Libya đã quyết định hoãn thành lập Chính phủ ​đoàn kết ​dân tộc mới trong 48 giờ đồng hồ để "hoàn tất các thỏa thuận mới."

Thông báo của hội đồng trên có đoạn: "Hội đồng (Tổng thống) tin rằng người dân Libya sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc hoãn công bố (thành lập) Chính phủ ​đoàn kết ​dân tộc trong 48 giờ đồng hồ để hoàn tất các thỏa thuận mới."

Các bên đối địch ở Libya đã ký một thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ hôm 17/12/2015 tại thành phố Skherat của Maroc nhằm kết thúc tình trạng chia rẽ chính trị ở Libya, tăng cường cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và mối đe dọa từ phía nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thỏa thuận này, Hội đồng Tổng thống Libya, hiện đang ở nước láng giềng Tunisia, được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới trong 30 ngày.

Ngày 17/1, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya, ông Martin Kobler đã kêu gọi thành lập ngay một chính phủ đoàn kết dân tộc ở nước này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hội đồng Tổng thống Libya quyết định lùi thời điểm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc thêm 48 giờ đồng hồ.

Ông Kobler tuyên bố: "Tôi bày tỏ sự hối tiếc về quyết định hoãn thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc của Hội đồng Tổng thống. Libya không thể đợi thêm được nữa."

Ông Kobler cũng hối thúc Hội đồng Tổng thống Libya tôn trọng thời hạn mới và bảo đảm thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc sớm nhất có thể.

Việc thành lập chính phủ này dựa trên thỏa thuận mà các phe phái đối địch của Libya đã ký, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, tuy nhiên thỏa thuận này không được các phe phái tại quốc hội thừa nhận. Theo thỏa thuận trên, chính phủ đoàn kết dân tộc phải thành lập trước ngày 17/1.

Cũng trong ngày 17/1, theo hãng tin chính thức Lana của Libya, ông Kobler đã có cuộc hội đàm kín với Chủ tịch Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya, ông Aguila Saleh tại Shahat, miền Đông nước này.

Tại cuộc gặp này, ông Kobler đã đề cập đến những diễn biến vừa qua liên quan đến chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Libya Peter Millet cùng ngày tuyên bố việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya là cấp thiết để đối phó với chủ nghĩa khủng bố và cứu vãn nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này./.