Libya hoi thuc do bo cam van vu khi, phong toa tai san hinh anh 1Thủ tướng Lybia Fayez al-Sarraj. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 8/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, tân Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí và giải tỏa tài sản ở nước ngoài đang bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu tại trụ sở Liên đoàn Arab (AL) ở Cairo, Thủ tướng Al-Sarraj, người đồng thời đứng đầu Hội đồng Tổng thống Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được Liên hợp quốc bảo trợ, cho biết người dân Libya đang khó khăn và cần vũ khí, tài chính để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Al-Sarraj cho rằng "vô nghĩa khi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng lại cấm chúng tôi tự vũ trang."

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah Al-Sisi ủng hộ Thủ tướng Al-Sarraj và quân đội Libya cũng như việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muamar Gaddafi hồi tháng 8/2011 đến nay, Libya vẫn chìm trong bất ổn và IS ngày càng tăng cường hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Liên minh châu Âu và các nước phương Tây tích cực hậu thuẫn chính phủ do ông al-Sarraj đứng đầu, hy vọng chính phủ này có thể đoàn kết đất nước Libya để chống IS cũng như ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp từ nước này tràn vào châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)