Lực lượng quân đội của Tướng Khalifa Haftar diễu binh tại Benghazi, Libya ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, một vụ đánh bom liều chết bằng ôtô nhằm vào một chốt an ninh của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, khiến ít nhất hai người đã thiệt mạng và bốn người bị thương.

Tướng Al-Mabrouk Sahban của LNA xác nhận hai người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe gồm một quan chức cấp cao của LNA và một dân thường. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố thực hiện vụ tấn công này.

Vụ đánh bom trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tướng Khalifa Haftar tuyên bố mở chiến dịch quân sự nhằm "giải phóng" thành phố Derna đang nằm trong sự kiểm soát của "Hội đồng cựu chiến binh Shura," một liên minh gồm các nhóm dân quân tự vệ Hồi giáo và các nhóm thánh chiến. 

[Tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Libya Nadhuri bị ám sát]

Thành phố Derna là địa điểm duy nhất ở miền Đông Libya nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền được ông Haftar hậu thuẫn ở khu vực này.

Libya rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn./.