IS có thể trà trộn vào dòng người nhập cư bằng đường biển để xâm nhập Italy. (Nguồn: www.smh.com.au)

Bộ trưởng Thông tin Libya Omar al Gawari ngày 12/5 cảnh báo những phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ trà trộn vào dòng người nhập cư bằng đường biển để xâm nhập vào Italy "trong những tuần tới."

Phát biểu với hãng tin ANSA, người đứng đầu cơ quan thông tin của chính phủ được quốc tế công nhận ở Libya cho rằng Italy sắp phải đương đầu với "không chỉ những người nhập cư trái phép bằng đường biển từ châu Phi, mà còn những con tàu chở đầy lực lượng IS."

Ông Omar al Gawari lưu ý Malta, quốc đảo gần Italy, cũng sẽ chịu ảnh hưởng của sự trà trộn nguy hiểm này, đồng thời khuyến cáo Rome phải kiểm soát chặt chẽ và cảnh giác hơn trước những nguy cơ khủng bố từ dòng người nhập cư bằng đường biển.

Trên thực tế, các cơ quan tình báo và an ninh Italy đã cảnh báo về nguy cơ IS trà trộn vào làn sóng người nhập cư từ nhiều tháng nay, sau khi tổ chức này tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào thủ đô Rome và Tòa thánh Vatican. Tuy nhiên, hiện chưa phát hiện ra bất cứ âm mưu khủng bố nào trong thời gian vừa qua.

Những bất ổn chính trị do xung đột phe phái ở Libya trong hai năm qua là môi trường lý tưởng cho làn sóng người nhập cư bằng đường biển xuất phát từ các cảng của nước này sang châu Âu, với nước gần châu Phi nhất là Italy, gia tăng lên chóng mặt.

Năm ngoái, Italy đã tiếp nhận 177.000 người nhập cư, chủ yếu là người Bắc Phi. Trong 5 tháng đầu năm nay, Italy đã cứu hơn 30.000 người nhập cư trái phép theo con đường này.

Hiện Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của Liên hợp quốc về việc sử dụng vũ lực nhằm phá hủy các tàu mà bọn buôn người có thể sử dụng để đưa người nhập cư sang châu Âu./.