Libya keu goi bau cu quoc hoi va tong thong de giai quyet khung hoang hinh anh 1Ông Mahdi Barghathi, Bộ trưởng Quốc phòng, thành viên Hội đồng Tổng thống Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng, thành viên Hội đồng tổng thống Libya, ông Mahdi Barghathi cho rằng các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sẽ mở đường cho việc khôi phục sự thống nhất đất nước và sẽ chấm dứt mối đe dọa của khủng bố.

Phát biểu trên báo Asharq Al-Awsat có trụ sở ở London (Anh), Bộ trưởng Barghathi cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lợi dụng sự thiếu vắng cơ quan nhà nước và quân đội ở miền Nam nước này để mở rộng phạm vi hoạt động.

Ông Barghathi nêu rõ việc Libya không có hiến pháp hay một tiến trình bầu cử sẽ dẫn đến tình trạng khủng bố hoành hành và phải hứng chịu sự can thiệp từ bên ngoài.

Về vấn đề an ninh ở Tripoli, Bộ trưởng Barghathi khẳng định rằng Tripoli đang làm tốt hơn các thành phố khác. Ông cho biết sự bất đồng giữa ông với Thủ tướng Fayez al-Sarraj về lĩnh vực này đã được giải quyết.

Trong ngày 2/5 vừa qua, một vụ tấn công liều chết đã xảy ra nhằm vào văn phòng của Ủy ban bầu cử Libya tại thủ đô Tripoli, làm 14 người thiệt mạng, trong đó có 3 nhân viên ủy ban bầu cử và 4 nhân viên an ninh.

[Trụ sở Ủy ban bầu cử tối cao Libya bị tấn công liều chết]

Người phát ngôn của Ủy ban bầu cử Libya Khaled Omar cho biết một nhóm phiến quân đã tấn công văn phòng cơ quan này.

Vụ việc xảy ra khi Ủy ban bầu cử Libya đang tiến hành đăng ký cho các cử tri trước thềm các cuộc bầu cử mà Liên hợp quốc hy vọng có thể diễn ra tại quốc gia Bắc Phi vào trước cuối năm nay.

Hồi cuối tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định hỗ trợ 5 triệu euro (khoảng 6,1 triệu USD) cho dự án “Hỗ trợ Bầu cử cho người dân Libya (Pepol)” do Liên hợp quốc chủ trì. Dự án này sẽ cung cấp các chương trình đào tạo cho nhân viên của Ủy ban Bầu cử quốc gia Libya về những trường hợp điển hình nhất của quốc tế trong hệ thống bầu cử và trong thúc đẩy nhận thức cộng đồng tham gia bầu cử.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, ông Ghassan Salame - người đứng đầu Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) - đã đề xuất một kế hoạch hành động để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Libya. Kế hoạch này bao gồm sửa đổi thỏa thuận chính trị hiện hành (do Liên hợp quốc bảo trợ) và tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào cuối năm 2018.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Quốc gia này bị chia rẽ thành 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị giữa Quốc hội miền Đông và chính quyền miền Tây./.
(TTXVN/Vietnam+)