Libya khong chap nhan thoa thuan voi Italy ve van de nguoi di cu hinh anh 1Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải, cách Libya khoảng 37km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, Ngoại trưởng George Vella của Malta, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết chính phủ được Liên hợp quốc bảo trợ ở Libya không chấp nhận các đề xuất của Italy về việc ngăn chặn dòng người di cư tràn vào Italy và hai bên có quan điểm "rất xa nhau" trong vấn đề này.

Ngoại trưởng Vella còn cho hay vào ngày 16/1 tới, ông sẽ thông báo cho các đối tác EU ở Brussels về nội dung cuộc đối thoại khá dài của ông nhân danh EU với Thủ tướng chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya Fayez Seraj hôm 12/1.

Đề cập những đề xuất của Rome đưa ra với ông Seraj trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Libya vào Italy, ông Vella cho biết phía Libya đang cân nhắc các ý tưởng này. Theo ông Vella, lập trường của Libya và Italy là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết nội dung các đề xuất của Italy.

EU hiện đang đặt mục tiêu sớm nhất trí về một lập trường chung trong vấn đề Libya nhằm hỗ trợ các sáng kiến của Italy. Phía Italy khẳng định những sáng kiến này sẽ bao gồm việc giúp đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới hoang vắng ở miền Nam Libya nhằm chống hoạt động buôn người.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti đã có chuyến thăm Tripoli và Bộ Ngoại giao Italy khẳng định Rome đã nhất trí với ông Seraj rằng hai nước sẽ hợp tác chống nạn buôn người, đồng thời phía Italy sẽ thúc đẩy đầu tư vào quốc gia giàu dầu mỏ này.

Italy đã mở lại Đại sứ quán tại Tripoli vào hôm 9/1 sau một thời gian dài đóng cửa do những bất ổn về an ninh, trong bối cảnh Rome đang tìm cách ngăn chặn làn sóng người di cư, chủ yếu từ Libya, tràn vào đất nước hình chiếc ủng này./.

(TTXVN/Vietnam+)