Libya: L​ien hop quoc se mo lai van phong dai dien tai Benghazi hinh anh 1Người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của L​iên hượp quốc tại Libya (UNSMIL) Ghassan Salame. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của L​iên hượp quốc tại Libya (UNSMIL) Ghassan Salame mới đây cho biết UNSMIL sẽ mở lại văn phòng đại diện tại thành phố Benghazi sau nhiều năm ngừng hoạt động, nhằm tiếp tục hợp tác và hỗ trợ người dân tại khu vực này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp giữa UNSMIL với hơn 60 lãnh đạo bộ lạc và trưởng lão thuộc các tỉnh miền Đông Libya diễn ra ở Benghazi.

[Quân đội Libya kêu gọi LHQ hỗ trợ chấm dứt bế tắc chính trị]

Trong cuộc họp, ông Salame khẳng định L​iên hợp quốc sẽ không chấp nhận bất cứ địa phương nào tại Libya bị phân biệt đối xử hoặc gạt ra khỏi sự quan tâm của chính phủ.

Trong khi đó, các lãnh đạo bộ lạc và trưởng lão đòi hỏi phải có sự chia sẻ hợp lý về các nguồn lực, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải sớm thông qua được Hiến pháp chung.

UNSMIL đã rút quân khỏi Libya kể từ tháng 7/2014 do tình trạng an ninh bất ổn.

Libya rơi vào vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ trong cuộc cách mạng do phương Tây hậu thuẫn năm 2011./.

(Vietnam+)