Libya: LNA khang dinh tiep tuc phong toa hoat dong xuat khau dau hinh anh 1(Nguồn: see.news)

Ngày 11/7, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tuyên bố các mỏ dầu và cảng "sẽ bị đóng cho tới khi những yêu cầu của người dân Libya được thực hiện," điều này đồng nghĩa với việc hoạt động xuất khẩu dầu sẽ tiếp tục bị phong tỏa.

Trước đó, ngày 10/7, Công ty Dầu mỏ quốc gia (NOC) Libya thông báo đã nạp dầu lên một tàu chở dầu để chuẩn bị cho việc xuất khẩu sau gần 6 tháng ngừng hoạt động do xung đột.

NOC cho biết việc ngừng hoạt động xuất khẩu đã khiến nước này thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD. 

Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên mạng Internet, người phát ngôn LNA Ahmed Mismari khẳng định hoạt động xuất khẩu dầu mỏ chưa thể diễn ra, đồng thời đặt ra một số điều kiện để dỡ bỏ lệnh phong tỏa này.

[Libya bắt đầu nối lại hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ]

Hiện Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang hoạt động ở thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, lực lượng LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập ủng hộ.

Xung đột vũ trang giữa hai phe phái này đã khiến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu của Libya bị ngưng trệ trong thời gian dài.

Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)