Libya: Luc luong cua Tuong Haftar chiem them mot cang dau lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Sáng 12/9, lực lượng trung thành với với Tướng Khalifa Haftar chỉ huy ở miền Đông Libya đã chiếm cảng dầu lớn Zuwaytina từ lực lượng vũ trang của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn. Đây là một dấu hiệu cho thấy tình hình chính trị ở Libya đang diễn biến phức tạp.

Trước đó, ngày 11/9, lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hai cảng Al-Sidra và Ras Lanuf ở miền Đông Libya. Hai cảng này cùng với cảng Zuwaytina được xem là nguồn thu nhập quan trọng đối với GNA.

Theo các nhà phân tích khu vực, Tướng Khalifa, một trong những tướng lĩnh quân sự quyền lực nhất Libya hiện nay, đã từ chối ủng hộ GNA và tuyên bố trung thành với chính quyền ở miền Đông quốc gia Bắc Phi này.

Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi hồi năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc.

Dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, GNA thay thế các chính quyền đối địch được thành lập hồi đầu năm nay, với Hội đồng Tổng thống gồm 9 thành viên do Thủ tướng được chỉ định Fayez al-Sarraj đứng đầu. Tuy nhiên, chính phủ này đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước trong sự phản đối của các phe phái đối địch.

Ngày 22/8 vừa qua, Quốc hội ở miền Đông đã bỏ phiếu bất tín nhiệm GNA. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng khoảng tại quốc gia Bắc Phi này./.
(TTXVN/Vietnam+)