Libya: Luc luong ung ho chinh phu chuan bi giai phong Sirte khoi IS hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, các lực lượng ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya tuyên bố sẽ sớm phát động cuộc tấn công cuối cùng nhằm giành lại thành phố Sirte từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố, lực lượng trên nhấn mạnh: "Thời gian đếm người để phát động chiến dịch quân sự với mục tiêu đánh bật IS ra khỏi thành trì Sirte đã bắt đầu." Các chỉ huy của chiến dịch giải phóng Sirte đã có các cuộc họp để chuẩn bị cho trận đánh quyết định cuối cùng chống lại các chiến binh IS.

Trong nhiều tuần qua, các lực lượng đồng minh của Chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên hợp quốc bảo trợ đã giao tranh dữ dội với các phần tử thánh chiến của IS tại thành phố Sirte, nơi IS kiểm soát từ tháng 6/2014.

Ngày 2/8, lực lượng ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc đã giành quyền kiểm soát soát hoàn toàn quận trung tâm Al-Dollar của thành phố Sirte.

Trước đó, ngày 1/8, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích vào các vị trí của IS tại thành trì Sirte, theo đề nghị của Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya.

Theo các nguồn tin y tế, kể từ đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Sirte tới nay, đã có hơn 300 người thiệt mạng và khoảng 1.800 người khác bị thương./.

(Vietnam+)