Một phiên họp của Quốc hội Lobya. (Nguồn: worldbulletin.net)

Quốc hội Libya được quốc tế công nhận đã quyết định lùi thời điểm tiến hành bỏ phiếu công nhận chính phủ đoàn kết dân tộc sang ngày 23/2 tới thay vì dự kiến diễn ra trong ngày 16/2.

Nghị sỹ Aicha al-Aqouri cho biết 118 nghị sỹ đã họp trong ngày 16/2 và đã quyết định đưa ra thời hạn để Thủ tướng trình thành phần chính phủ mới trước Quốc hội vào ngày 20/2 và Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới này với số lượng thành viên hạn chế vào ngày 23/2 tới. Ông Abou Bakr Baïra, một nghị sỹ khác cũng đã xác nhận thông tin trên.

Lúc đầu, Quốc hội Libya dự định bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày 15/2 nhưng cuộc họp đã nhanh chóng bị hoãn lại do một số nghĩ sỹ bày tỏ sự không hải lòng khi phải đưa ra quyết định quá nhanh, đồng thời yêu cầu cho biết lý lịch của các bộ trưởng được đề xuất.

Trước đó, tối 14/2, Hội đồng Tổng thống Libya đã bổ nhiệm thành phần chính phủ đoàn kết dân tộc mới nhằm kết thúc tình trạng xung đột và hỗn loạn ở quốc gia Bắc Phi này. Chính phủ được đề xuất gồm 13 bộ trưởng và năm quốc vụ khanh. Trước đó, Quốc hội ở miền Đông Libya này đã bác bỏ thành phần chính phủ được đề xuất hồi tháng trước, cho rằng con số 32 bộ trưởng là quá nhiều.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) là Quốc hội đã mãn nhiệm song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk, miền Đông Libya.

Tình trạng trên đẩy Libya vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song. Lợi dụng bất ổn đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu tại nước này./.