Libya: May bay la oanh kich chien binh Hoi giao trong dem hinh anh 1Một cuộc không kích vào thủ đô Tripoli của Libya. (Nguồn: Getty Images)

Báo mạng Jeune Afrique đưa tin các vị trí của dân quân Hồi giáo gần sân bay Tripoli, phía Nam thủ đô Libya, đã trở thành mục tiêu của một cuộc không kích mới trong đêm 22 rạng sáng 23/8. Cuộc tấn công mới xảy ra năm ngày sau vụ oanh kích đầu tiên, cũng vào ban đêm.

Cả lực lượng dân quân bị tấn công cũng như chính phủ lâm thời có trụ sở tại Tobruk, cách thủ đô Tripoli 1.600 km về phía Đông, không thể xác định danh tính hai chiếc máy bay tiến hành cuộc tấn công đầu tiên hôm 18/8.

Ngày 23/8, sau cuộc không kích mới, Mohamed al-Ghariani, phát ngôn viên của nhóm Hồi giáo Fajr Libya (Libya lúc Rạng đông) cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa xác định được những người đã tấn công chúng tôi vào thứ Hai (18/8)."

Theo phát ngôn viên này, các máy bay nhằm vào mục tiêu ở phía Nam Tripoli, một tổng hành dinh của quân đội và một nhà kho gần đó, giết chết ít nhất 10 chiến binh Hồi giáo và làm bị thương 20 chiến binh khác. Trong những ngày gần đây, tổng hành dinh này nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh Hồi giáo.

Tướng ly khai Khalifa Haftar, vốn thù địch với người Hồi giáo, đã thừa nhận tiến hành các cuộc không kích đầu tiên, nhưng các chuyên gia nghi ngờ khả năng của ông ta trong việc thực hiện các cuộc tấn công như vậy.

Theo họ, các máy bay mà Tướng Haftar sở hữu, có căn cứ tại Benghazi, cách Tripoli 1.000 km về phía Đông, không đủ khả năng để mở các cuộc tấn công như thế và chắc chắn không được trang bị để hoạt động ban đêm.

Chính phủ Libya cũng tuyên bố sẽ điều tra những máy bay đã phát động các cuộc tấn công đầu tiên, nhưng sau đó không đưa ra được thông tin chính xác nào.

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ Fajr Libya thì Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã dính dáng đến những cuộc không kích này./.
(Vietnam+)