Libya no luc thuyet phuc Lien minh chau Au do bo lenh cam hang khong hinh anh 1(Ảnh: EPA/TTXVN)

Giới chức Libya đang nỗ lực thương lượng với Liên minh châu Âu (EU) nhằm bãi bỏ lệnh cấm máy bay của các hãng hàng không Libya bay trên không phận khối này trong suốt gần bốn năm qua, vốn gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu trước báo giới ngày 6/5, Bộ trưởng Giao thông Libya Milad Matug cho biết một phái đoàn cấp cao đã đến thủ đô Brussels của Bỉ và gặp gỡ các quan chức thuộc Cơ quan An toàn hàng không châu Âu nhằm thảo luận về khả năng dỡ bỏ lệnh cấm trên đối với các hãng hàng không quốc gia Libya.

Theo ông Matug, tại các cuộc thảo luận với giới chức EU, ông đã khẳng định các sân bay Libya luôn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế; đồng thời nhấn mạnh những nguyên tắc an toàn này có vai trò quan trọng đối với an ninh hàng không dân sự của Libya.

[Libya kêu gọi bầu cử quốc hội và tổng thống để giải quyết khủng hoảng]

Ông Matug cũng cho biết cơ quan trên cam kết sẽ cử các thanh sát viên đến Libya để thanh tra các sân bay và đánh giá mức độ sẵn sàng về mặt kỹ thuật trong việc đáp ứng các nguyên tắc an toàn và an ninh.

Phía Libya hy vọng kết quả thanh tra cuối cùng sẽ được EU trình bày trong cuộc họp diễn ra vào tháng 11 tới.

Kể từ năm 2014, EU đã cấm tất cả máy bay của các hãng hàng không Libya bay trong không phận vì những lý do an ninh say khi bùng phát các cuộc xung đột bạo lực tại thủ đô Tripoli giữa các nhóm vũ trang nổi dậy, gây thiệt hại cho các sân bay quốc tế ở thành phố.

Sân bay Metiga, nằm trong một căn cứ không quân, hiện là sân bay duy nhất hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, sân bay này đã trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang trong thời gian gần đây, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn./.

(TTXVN/Vietnam+)