Trong phiên giao dịch ngày 17/9, giá dầu thế giới tiếp tục lùi sâu, giữa bối cảnh Libya đã nối lại hoạt động sản xuất dầu mỏ sau nhiều ngày gián đoạn do các cuộc biểu tình của giới công nhân.

Bên cạnh đó, tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khép lại cũng tác động tiêu cực tới thị trường năng lượng.

Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2013 giảm 1,17 USD, xuống 105,42 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2013 cũng hạ 1,88 USD, xuống 108,19 USD/thùng.

Đây là phiên thứ hai liên tiếp giá dầu giảm trên 1 USD mỗi thùng, sau khi thỏa thuận mà Mỹ đạt được với Nga cuối tuần trước có khả năng sẽ chấm dứt mối đe dọa từ kho vũ khí hóa học của Syria.

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), cơ quan được giao nhiệm vụ thực thi thỏa thuận trên, cho biết chương trình mà Mỹ và Nga đã nhất trí nhằm phá hủy vũ khí hóa học của Syria sẽ được khởi động “trong vòng vài ngày tới.”

Trong khi đó, việc Lybia nối lại hoạt động sản xuất dầu mỏ cũng tạo áp lực lên giá dầu. Theo dự kiến, hai mỏ dầu lớn có sản lượng đạt khoảng 400.000 thùng/ngày của Lybia- nơi xảy ra các vụ đình công - đã trở lại hoạt động.

Sang tới phiên giao dịch ngày 18/9 tại thị trường châu Á, giá hai loại dầu chủ chốt lại biến động ngược chiều nhau, khi giới đầu tư đang nóng lòng chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed để biết được hướng đi tiếp theo của thể chế tài chính này đối với chương trình kích thích kinh tế hiện hành.

Mở cửa phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2013 tăng 18 xu, lên 105,60 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2013 lại giảm 36 xu, xuống 107,83 USD/thùng./.