Ngày 2/5, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền ở Libya đã ban hành các luật mới trừng phạt những người trung thành với cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi đã bị giết chết.

Một đạo luật NTC mới ban hành quy định kết án tù đối với bất cứ ai tham gia các hoạt động tuyên truyền ca ngợi chế độ Gaddafi cũng như các tư tưởng của cố lãnh đạo này. Nếu hành động tuyên truyền gây tổn hại cho quốc gia sẽ bị kết án tù chung thân.

Một luật khác cho phép tịch thu sung công những tài sản của 200 đối tượng gồm những người ủng hộ, người có quan hệ họ hàng với ông Gaddafi, thành viên nội các và những tướng lĩnh quân đội dưới thời ông Gaddafi.

Các luật trên được ban hành trong bối cảnh tháng Sáu tới Libya tiến hành bầu cử hội đồng lập hiến với nhiệm vụ thành lập chính phủ và soạn thảo hiến pháp. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Libya sau khi chế độ Gaddafi bị lật đổ.

Trong số 200 thành viên hội đồng sẽ được bầu, 80 thành viên thuộc các đảng phái chính trị, số còn lại là các ứng cử viên độc lập.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày 2/5, NTC đã bãi bỏ lệnh cấm thành lập các chính đảng trên cơ sở tôn giáo, khu vực, hoặc sắc tộc vừa được công bố tuần trước.

Dưới chế độ Gaddafi, các tổ chức chính trị dù dưới bất kỳ hình thức nào đều bị cấm hoạt động. Tháng Giêng vừa qua, NTC đã bãi bỏ luật này.

Kể từ đó đến nay đã có hàng chục đảng phái ra đời với ý định tham gia cuộc bầu cử hội đồng lập hiến mà NTC cam kết tổ chức vào ngày 19/6 tới. Ngày 24/4 vừa qua, NTC đã thông qua luật cấm thành lập các chính đảng trên cơ sở tôn giáo hoặc sắc tộc.

Luật này đã vấp phải sự chỉ trích của các lực lượng Hồi giáo và những người chủ trương lập chế độ liên bang. Một thành viên NTC cho biết lệnh cấm công bố hôm 24/4 là "để thử phản ứng của dư luận" và lệnh này đã được bãi bỏ./.