Libya: Tho Nhi Ky va Qatar tiep tuc vu trang cho Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Tripoli hồi năm 2013. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trên truyền hình hôm 1/3, Bộ trưởng Nội vụ Libya, Đại tá Ahmed Ali Baraka cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tiếp tục cung cấp vũ khí trái phép cho các "phần tử khủng bố" tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Baraka, máy bay chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hiện đang bay đến căn cứ không quân Mitiga do liên minh Hồi giáo Bình Minh Libya kiểm soát trong động thái "ủng hộ công khai các nhóm khủng bố" tại Libya.

Những lời cáo buộc của Chính phủ Libya nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar được đưa ra kể từ khi nhóm dân quân Misrata bắt đầu tấn công thủ đô Tripoli hồi mùa Hè năm ngoái.

Tháng 6/2014, Tướng Khalifa Hafter đứng đầu liên minh Nhân phẩm Libya đã yêu cầu tất cả các công dân Thổ Nhĩ KỳQatar rời khỏi miền Đông Libya trong vòng 48 giờ do nghi ngờ những người này hỗ trợ cho các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Tháng 9/2014, Thủ tướng Abdullah Al-Thinni cũng cáo buộc Qatar và Sudan hậu thuẫn cho liên minh Bình minh Libya, đồng thời đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với hai quốc gia này./

(Vietnam+)