Libya tiep tuc giai cuu them hang tram nguoi di cu tren bien hinh anh 1 Người di cư tới căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya sau khi được cứu trên biển ngày 6/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu 406 người di cư trái phép đang lênh đênh trên những chiếc thuyền cao su cũ nát ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Những người di cư đều mang quốc tịch các nước châu Phi và châu Á.

Theo người phát ngôn Lực lượng Hải quân Libya, 2 nhóm tuần tra trên biển đã phát hiện ra những người di cư trên ở bờ biển Garrabulli, cách Tripoli 55km về phía Đông. Trong số những người được giải cứu có 70 phụ nữ và 22 trẻ em.

Trong khi đó, hơn 100 người di cư đã bị mắc kẹt ở Địa Trung Hải gần 2 ngày sau khi được một tổ chức phi chính phủ cứu nạn hồi cuối tuần qua, do Italy và Anh tranh cãi về việc tiếp nhận họ.

[Hàng trăm người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Tây Libya]

Tuy nhiên, tối 7/5, Italy đã quyết định cho phép 105 người di cư cập bến Italy. Nguyên nhân là do thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tham gia chiến dịch giải cứu trên biển của Anh và Italy.

Kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, mất an ninh và trở thành một điểm khởi hành chính cho những người di cư bất hợp pháp tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn.

Dòng người di cư trái phép bằng đường biển từ Libya hướng về các bờ biển châu Âu đang gia tăng trong bối cảnh điều kiện thời tiết thuận lợi thời gian qua, đặc biệt là khu vực bờ biển phía Tây của Libya. Theo số liệu chính thức, những người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Libya trong quý 1/2018 đã lên đến hơn 4.000 người.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), trong năm 2017, đã có trên 3.100 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)