Thủ tướng Libya Fayez el-Sarraj (trái) và Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh- đối ngoại Federica Mogherini trong cuộc họp báo về việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một nguồn tin của Hội đồng Tổng thống Libya cho biết Thủ tướng được chỉ định của nước này Fayez el-Sarraj ngày 8/2 đã đề nghị kéo dài thời hạn thêm một tuần để thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Theo nguồn tin trên, hội đồng cần có thêm thời gian để nghiên cứu vấn đề các ứng viên cho chính phủ. Do vậy, hội đồng đã yêu cầu Quốc hội được quốc tế công nhận đang đóng trụ sở tại Tobruk cho thêm một tuần nữa để hội đồng giới thiệu thành phần chính phủ đoàn kết dân tộc.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Tổng thống Libya gồm 9 thành viên phải giới thiệu danh sách các thành viên chính phủ vào ngày 10/2 tới nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị, cũng như chấm dứt tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Bắc Phi này.

Chính phủ đầu tiên của Libya gồm 32 Bộ trưởng được thành lập ngày 19/1 đã bị Quốc hội được quốc tế công nhận bác bỏ vào ngày 25/1 do quá nhiều Bộ trưởng.

Theo yêu cầu của Quốc hội, Thủ tướng được chỉ định Fayez el-Sarraj sẽ đề xuất thành lập một chính phủ với số lượng bộ trưởng ít hơn trong vòng 10 ngày.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) là Quốc hội đã mãn nhiệm song không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli từ tháng 8/2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tobruk, miền Đông Libya.

Tình trạng trên đẩy Libya vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song.

Lợi dụng sự bất ổn đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu tại nước này./.