Libya to tau cua to chuc phi chinh phu Tay Ban Nha can tro cuu ho hinh anh 1Người di cư trên tàu cứu hộ của Tây Ban Nha tới cảng Algeciras ngày 30/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, Hải quân Libya đã cáo buộc một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha đã làm gián đoạn hoạt động tuần tra, khi lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đang giải cứu hàng trăm người di cư ngoài khơi cách đây một tuần.

Tuyên bố của Hải quân Libya nêu rõ một tàu của tổ chức trên đã điều hai thuyền cao su theo sau lực lượng tuần tra bờ biển một cách khiêu khích, trong khi tàu của lực lượng này đang chở theo nhiều người di cư bất hợp pháp.

Lực lượng tuần tra lo ngại rằng một số người di cư có thể nhảy khỏi tàu sau khi nhìn thấy các thuyền của tổ chức phi chính phủ và gây hỗn loạn.

Vụ việc xảy ra vào ngày 24/6, khi lực lượng tuần tra bờ biển Libya đang giải cứu 490 người di cư bất hợp pháp tại phía Đông thủ đô Tripoli.

[Hơn 200 người di cư bỏ mạng tại vùng biển Libya chỉ trong 2 ngày]

Hải quân Libya thường xuyên cáo buộc các tổ chức phi chính phủ của châu Âu gây khó khăn cho chiến dịch giải cứu những người di cư bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các tổ chức này tôn trọng và không xâm phạm lãnh hải quốc gia Bắc Phi này.

Tháng 5/2017, Hải quân Libya cáo buộc tổ chức Sea-Watch của Đức cản trở và chặn tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đang chở theo 500 người cư vừa mới được giải cứu ngoài khơi thành phố Sabratha, phía Tây thủ đô Tripoli.

Sea-Watch là một trong 4 tổ chức phi chính phủ cung cấp viện trợ nhân đạo ở ngoài khơi Libya.

Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Libya xác nhận đã giải cứu được 335 người di cư bất hợp pháp trong ba chiến dịch ở vùng biển miền Tây nước ngày.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu được 115 người di cư đến từ nhiều nước châu Phi khác nhau trên một thuyền cao su ở ngoài khơi thành phố Surman và 105 người khác ở ngoài khơi thành phố Sabratha.

Trong chiến dịch thứ ba có sự phối hợp giữa lực lượng bảo vệ bờ biển và một tàu thương mại ở ngoài khơi thành phố al-Khums, tổng cộng có 115 người di cư, trong đó có phụ nữ và trẻ em, được giải cứu khi đang đi trên một thuyền cao su bị hỏng.

Toàn bộ những người được giải cứu đã được nhận viện trợ nhân đạo và y tế, sau đó được chuyển tới cơ quan chống người di cư bất hợp pháp của Libya.

Libya là một trong những điểm khởi hành chính của người di cư tìm cách vượt biển để tới châu Âu trên những chiếc thuyền cao su chất lượng kém và dễ hỏng hóc do các đối tượng buôn người cung cấp.

Một số người cố tìm cách điều khiển thuyền tới các vùng lãnh hải quốc tế với hy vọng được các tàu quốc tế cứu giúp. Tuy nhiên, ngày càng nhiều tàu thuyền phải trở về Libya sau khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển nước này với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) ngăn chặn./.


(TTXVN/Vietnam+)