Đàm phán hòa bình giữa đại diện hai Chính phủ Libya do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon (giữa, phía xa) chủ trì tại Geneva ngày 12/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya cho biết đã từ chối những sửa đổi do lực lượng đối lập đưa ra đối với dự thảo thỏa thuận hòa bình được Liên hợp quốc đề xuất.

Động thái này đã làm giảm các hy vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia này.

Trong một tuyên bố, chính phủ Libya khẳng định từ chối tất cả những thay đổi đối với bản dự thảo thoả thuận đã nhất trí hồi tháng Bảy vừa qua.

Dự thảo do Liên hợp quốc đề xuất này hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc cũng như tổ chức các cuộc bầu cử mới ở Libya.

Tuy nhiên, chính quyền đối địch ở Tripoli không được quốc tế công nhận đã bác bỏ dự thảo này và yêu cầu sửa đổi.

Việc từ chối thỏa thuận hòa bình sửa đổi trên đã làm dấy lên hoài nghi đối với nỗ lực của ông Bernardio Leon - đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya đồng thời là Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (MANUL) thúc đẩy thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya vào tháng 10 tới.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi hồi năm 2011.

Tháng 8/2014, Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" đã chiếm thủ đô Tripoli và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thinni được quốc tế công nhận phải rời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Kể từ đó, quốc gia Bắc Phi này bị chia rẽ giữa chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận ở miền Đông với quốc hội cũ và chính phủ ở Tripoli được sự hậu thuẫn của lực lượng Hồi giáo vũ trang kiểm soát thành phố này./.