Các binh sỹ LNA tiến vào thành phố miền Đông Benghazi sau khi giải phóng khu vực al-Jufra từ các nhóm khủng bố ngày 5/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vốn ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya, Tướng Khalifa Haftar tuyên bố Benghazi, thành phố lớn thứ hai ở Libya, đã được "giải phóng hoàn toàn" khỏi các phần tử khủng bố.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho biết phát biểu trên truyền hình, Tướng Haftar cho biết: "Sau chiến dịch chống khủng bố liên tục suốt 3 năm qua, thành phố Benghazi đã hoàn toàn được giải phóng khỏi khủng bố."

[Nhóm Thánh chiến từng tấn công đại sứ quán Mỹ ở Libya giải thể]

Ông Haftar khẳng định kể từ "hôm nay, Benghazi bước vào một kỷ nguyên mới của hòa bình, an ninh, hòa giải... và tái thiết," đồng thời tỏ lòng biết ơn đối những người đã hy sinh cho chiến dịch giải phóng thành phố này.

Thông báo trên được Tướng Haftar đưa ra chỉ vài giờ sau khi LNA tuyên bố đã dồn những phần tử cực đoan cuối cùng vào một khu phố ở phía Đông Benghazi, vốn được coi là cái nôi của cuộc nổi dậy.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh cơ quan lập pháp tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.