Libya yeu cau cac tau nuoc ngoai roi khoi vung bien nuoc nay hinh anh 1Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Libya ngày 10/8 đã yêu cầu các tàu nước ngoài rời khỏi vùng biển của nước này, kể cả những khu vực biển "tìm kiếm và cứu nạn" người di cư.

Phát biểu tại thủ đô Tripoli, người phát ngôn quân đội Libya, Tướng Ayoub Qassem cho biết Libya muốn gửi thông điệp rõ ràng đến tất cả những ai đang vi phạm chủ quyền Libya rằng không có tàu nước ngoài, kể cả đang làm nhiệm vụ nhân đạo, được vào vùng biển nước này mà không có sự cho phép của chính quyền Libya. Sự thiếu sự tôn trọng đối với chủ quyền lãnh hải và lực lượng hải quân Libya sẽ “phải trả giá."

Ông Qassem nêu rõ biện pháp này nhằm chống lại lực lượng hải quân của một số nước và các tổ chức phi chính phủ (NGO) “núp bóng” giải cứu người di cư và thực hiện các hoạt động nhân đạo để xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi này.

[Phát hiện thi thể 19 người di cư đang phân hủy tại sa mạc Libya]

Ông Qassem kêu gọi các quốc gia và tổ chức phi chính phủ quốc tế tôn trọng quyết định trên, đồng thời lưu ý Libya sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và công tác nhân đạo đối với những người di cư nếu đáp ứng những thủ tục cần thiết của chính quyền Libya.

Sáu năm kể từ khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya đã trở thành điểm xuất phát quan trọng cho người di cư bất hợp mạo hiểm vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), hơn 111.000 người di cư, chủ yếu là người châu Phi và Trung Đông, đã đến châu Âu bằng đường biển từ đầu năm đến nay, phần lớn là cập bến Italy. Đặc biệt, hơn 2.300 người đã thiệt mạng khi cố vượt qua Địa Trung Hải./.
(TTXVN/Vietnam+)