Tại hội thảo Xúc tiến đầu tư và thương mại vào Liên bang Nga tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định mặc dù kim ngạch thương mại Việt-Nga còn khiêm tốn so với tổng kim ngạch thương mại của hai nước (chiếm 1% kim ngạch thương mại Việt Nam và 0,5% kim ngạch thương mại Nga), nhưng với những nỗ lực hợp tác, quan hệ kinh tế, thương mại song phương của hai bên trong thời gian tới sẽ có điều kiện phát triển vượt bậc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay chính sách đối ngoại giữa hai nước, đặc biệt là sự chuyển mình của nền kinh tế Nga khi quốc gia này gia nhập WTO và tiến trình đàm phán để tiến đến ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) tạo ra nhiều tiềm năng xuất khẩu lớn cũng như triển vọng nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga.

Đồng quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Evtukhov Viktor Leonhitdovich cũng khẳng định Việt Nam là đối tác lâu năm và luôn là bạn hàng đáng tin cậy của Nga.

Những năm gần đây, Nga đã giảm thuế nhập khẩu cũng như đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich cho rằng với quan hệ hợp tác này sẽ mang lại cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư xuất khẩu hàng hóa vào Nga lâu dài. Cụ thể, thông qua hội thảo lần này, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Nga có cái nhìn toàn cảnh hơn về mối quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước, từ đó có chiến lược phát triển hoạt động kinh doanh, tiếp cận thị trường.

Tại hội thảo, Ban tổ chức cũng giới thiệu “Trung tâm Văn hóa (đa chức năng) và khách sạn Hà Nội-Moskva: Cầu nối giao thương giữa Việt Nam và Liên bang Nga” đến các đại biểu. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam có kế hoạch thâm nhập, mở rộng thị trường Nga nên nghiên cứu việc sử dụng Trung tâm Văn hóa (đa chức năng) và khách sạn Hà Nội-Moskva để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các hoạt động thương mại, đầu tư.

Hiện tại Trung tâm đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp ở lĩnh vực tín dụng mua-thuê gian hàng, vận chuyển hàng hóa, thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác...

Tại hội thảo lần này, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã ký thỏa thuận với các đơn vị của Nga về hợp tác đầu tư liên hợp Khu công nghiệp nhẹ Moskva-Thành phố Hồ Chí Minh (Evarz Park) tại Moskva, Liên bang Nga; đồng thời ký thỏa thuận thuê mặt bằng tại Trung tâm Văn hóa (đa chức năng) và khách sạn Hà Nội-Moskva.

Năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Nga đạt gần 4 tỷ USD, riêng ba tháng đầu năm 2014 đạt hơn 1 tỷ USD.

Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nga bao gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, càphê, hạt điều, gạo, rau quả; đồng thời nhập khẩu từ Nga các mặt hàng xăng dầu, sắt, thép.

Về lĩnh vực đầu tư, tính đến nay Nga có 97 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn gần 2 tỷ USD, còn Việt Nam đầu tư sang Nga 17 dự án, đạt 2,4 tỷ USD./.
Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)