Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia 24 tối 2/10, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo tình trạng suy giảm việc làm và thu hẹp lực lượng lao động trong thời gian tới sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tại nước này tăng lên.

Bộ trưởng Ulyukayev cho biết tình trạng thất nghiệp - yếu tố đến chậm hơn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, sẽ xuất hiện vào năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga đã xuống tới mức thấp kỷ lục, khoảng 5,4% hồi năm 2012. Đây là kết quả của việc kinh tế hồi phục.

Ông Ulyukayev giải thích trong một nền kinh tế trì trệ, sự suy giảm số lượng việc làm sẽ diễn ra từng bước và tỷ lệ thất nghiệp của Nga có thể lên tới 6%.

Để giải quyết tình trạng thất nghiệp đang gia tăng, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga đưa ra ba giải pháp gồm tăng cường đào tạo lại lực lượng lao động, phát triển lao động di cư và cải thiện sự linh hoạt của dân cư theo lãnh thổ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Ulyukayev cho biết Nga đã dành ra 100 tỷ rúp (3,1 tỷ USD) trong ngân sách năm 2014 cho ba mục tiêu trên.

Theo dự báo, năm 2013 là lần đầu tiên trong vòng năm năm qua, nhịp độ tăng trưởng kinh tế Nga giảm xuống thấp hơn mức tăng trưởng trung quân của các nước trên thế giới.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã sụt giảm dần từ nửa cuối năm 2012, và GDP của nước này trong nửa đầu năm 2013 chỉ tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước đó. Chính phủ Nga mới đây đã hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm 2013 của nước này lần thứ hai trong năm nay, từ mức ước tăng 2,4% xuống còn 1,8%./.