Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong một cuộc họp báo ở Sydney. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tính tới ngày 6/7, kết quả bầu cử Hạ viện tại Australia có phần nghiêng về Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull với 70 ghế, tức là giành thêm được 3 ghế, trong khi Công đảng đối lập vẫn giữ ở mức 67.

Chuyên gia phân tích bầu cử của hãng tin ABC Antony Green dự đoán Liên đảng sẽ giành ít nhất 73 ghế, gần tới mức 76 ghế cần thiết để thành lập chính phủ. Thủ tướng Turnbull tin tưởng rằng chính phủ vẫn có thể chiếm đa số.

Trong bối cảnh có nhiều đồn thổi về mâu thuẫn trong đảng Tự do, Phó Chủ tịch đảng này và hiện là Ngoại trưởng Julia Bishop khẳng định ông Turnbull tiếp tục xứng đáng là lãnh đạo của đảng.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã tới Tasmania chúc mừng chiến thắng của đảng mình ở bang này sau khi giành được ba ghế. Trước đó, ông Shorten kêu gọi ông Turnbull từ chức Thủ tướng. Tuy nhiên, Thủ tướng bác bỏ lời kêu gọi này.
|
Theo Ủy ban bầu cử Australia (AEC), 80% số phiếu bầu đã được kiểm và còn 8 ghế chưa phân định. Công tác kiểm phiếu tiếp tục được tiến hành khi các phiếu bầu qua đường bưu điện được chuyển cho AEC./.