Lien doan Arab chuan bi to chuc mot cuoc hop dac biet ve Iran hinh anh 1 Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit trong cuộc họp tại Cairo, Ai Cập ngày 12/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo một bản ghi nhớ được các nhà ngoại giao cung cấp, Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 19/11 theo đề nghị của Saudi Arabia nhằm thảo luận về "những vi phạm" của Iran trong khu vực.

Bản ghi nhớ nêu rõ, Saudi Arabia đưa ra đề xuất trên căn cứ vào vụ phóng tên lửa từ Yemen hôm 4/11.

Tên lửa này đã bị lực lượng phòng không của Saudi Arabia đánh chặn gần thủ đô Riyadh.

[Iran khẳng định lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân]

Đề xuất nhận được sự ủng hộ của Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Djibouti, hiện đang giữ chức Chủ tịch AL.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu hiện đang chiến đấu chống nhóm phiến quân Hồi giáo theo dòng Shi'ite Houthi tại Yemen, và cáo buộc lực lượng do Iran hậu thuẫn này thực hiện vụ phóng tên lửa trên, trong khi cũng chỉ trích Tehran cung cấp tên lửa cho Houthi.

Theo bản ghi nhớ, Saudi Arabia đã lên án vụ nổ đường ống dẫn dầu tại Bahrain hôm 10/11 là hành động "phá hoại" và "khủng bố", làm gián đoạn hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này.

Riyadh đã đề xuất các ngoại trưởng khối Arab nhóm họp nhằm thảo luận về "các vi phạm của Iran trong khu vực, điều phá hoại hòa bình và an ninh không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu".

Hiện căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran đang gia tăng, trong đó có cả mâu thuẫn liên quan tới các quốc gia thành viên của AL là Qatar và Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)