Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại hội nghị Ngoại trưởng Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 17/5 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

THX dẫn tờ báo địa phương Al Sharq Al Awsat ngày 7/6 cho biết, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) đang thảo luận về khả năng ngừng tư cách thành viên của Qatar tại hai tổ chức khu vực này.

[Hamas giận dữ vì Saudi Arabia đề nghị Qatar cắt nguồn hỗ trợ]

Động thái trên diễn ra sau khi một loạt nước do Saudi Arabia dẫn đầu cắt đứt quan hệ chính trị với Qatar để gây áp lực buộc quốc gia vùng Vịnh này ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, cũng như chấm dứt ủng hộ các nhóm vũ trang và khủng bố.

Các nguồn tin vùng Vịnh xác nhận với báo này rằng việc ngừng tư cách thành viên sẽ diễn ra nếu Qatar tiếp tục hướng đi ủng hộ khủng bố.

Bên cạnh đó, Qatar còn đối mặt với khả năng bị đình chỉ tư cách thành viên tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Trong khi đó, nguồn tin trên còn nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ngày 6/6 đã tổ chức một cuộc gặp với nhiều đại sứ các nước châu Á ở Riyadh để giải thích lý do về những xung đột gần đây với Qatar, cho rằng những "thủ đoạn" của Doha đang đe dọa an ninh quốc gia của Saudi Arabia cùng các quốc gia vùng Vịnh và Arab khác./.