Cảnh đổ nát ở thị trấn Douma, phía Đông Ghouta, Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/2, Liên đoàn Arab (AL) Ahmad Abul-Gheit đã hoan nghênh Nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn 30 ngày trên toàn Syria, đồng thời hối thúc các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này thực thi ngay lập tức lệnh ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ tới những khu vực bị vây hãm.

Trong một tuyên bố, ông Abul-Gheit đã ca ngợi các nỗ lực ngoại giao, nhất là của Kuwait, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 2/2018, trong việc soạn thảo và thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria.

Ông Abul-Gheit bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn tạm thời này sẽ là bước đi quan trọng hướng tới việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện tại Syria, cũng như đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 8 tại nước này.

[SOHR: Nã tên lửa tại Syria, ít nhất 13 dân thường thiệt mạng]


Người đứng đầu AL nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng và thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng một tiến trình chính trị toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc là cách thức duy nhất có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo ông Abul-Gheit, các giải pháp quân sự và việc sử dụng vũ lực sẽ chỉ dẫn đến những rắc rối và làm lãng phí các cơ hội đạt được một giải pháp chính trị. Ông cũng hối thúc cộng đồng quốc tế và các cơ quan nhân đạo hành động nhanh chóng để cứu trợ người dân Syria ở những vùng bị vây hãm, nhất là khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Trước đó ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria, để cho phép các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ và sơ tán những người bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria. Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường"./.