Lien doan Arab hoi thuc EU cong nhan nha nuoc Palestine hinh anh 1Cờ Palestine và cờ UE. (Nguồn: AP)

Ngày 24/1, Đại sứ Palestine tại Liên minh châu Âu (EU) Abdel Rahim Al-Farra cho biết đại diện của Liên đoàn Arab (AL) tại EU đã yêu cầu khối này công nhận nhà nước Palestine theo dọc đường biên giới lập năm 1967.

Trao đổi với báo giới, Đại sứ Al-Farra cho biết tại một cuộc họp giữa EU và AL diễn ra ở thủ đô Cairo (Ai Cập), đại diện AL đã đề nghị các quốc gia EU đóng một vai trò lớn hơn trong tiến trình hòa bình, cũng như công nhận nhà nước Palestine với Đông Jerusalem làm thủ đô.

Palestine vẫn liên tiếp yêu cầu cộng đồng quốc tế giám sát tiến trình hòa bình với Israel, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12/2017 và chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem vào ngày 14/5/2018.

[Tổng thống Ai Cập khẳng định sự ủng hộ dành cho Palestine]

Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Washington.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)