Lien doan Arab khang dinh doan ket voi nguoi dan Palestine hinh anh 1Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Abul Gheit. (Nguồn: Egypt today)

Truyền thông Ai Cập ngày 28/11 dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit khẳng định các nước Arab sẽ kiên quyết bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của người Palestine nhằm duy trì quyền tự do và thiết lập một nhà nước độc lập trong tương lai.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, tuyên bố của ông Abul Gheit được đưa ra trong khuôn khổ một sự kiện do AL tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine.

Các Đại sứ và Trưởng phái đoàn thường trực các nước Arab, Đại sứ các nước ngoài khu vực, đại diện nhiều tổ chức Arab và quốc tế, cùng nhiều nhân vật có ảnh hưởng đã đến tham dự sự kiện.

Ngoài việc khẳng định sự đoàn kết với người dân Palestine, Tổng thư ký AL đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực đấu tranh để khôi phục các quyền lợi chính đáng của người Palestine.

Ông Abul Gheit cũng lên án những động thái gần đây của chính quyền Mỹ chống lại Palestine, cũng như cách chính quyền Washington đang thực hiện để gây áp lực buộc người Palestine phải chấp nhận các giải pháp đơn phương.

Bên cạnh đó, chính sách và các quyết định gần đây của Mỹ đang làm suy yếu mọi khả năng để tiến tới giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông và "gióng lên hồi chuông" cảnh báo về nguy cơ bùng nổ làn sóng bạo lực trong khu vực do sự thiên vị của Mỹ đối với Israel.

[Palestine tiếp tục phản đối Mỹ công nhận các khu định cư của Israel]

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo chính phủ nước này sẽ thông qua khoản ngân sách hơn 11,5 triệu USD để "đảm bảo an ninh và đối phó với tình trạng khẩn cấp" tại Bờ Tây vào ngày 1/12 tới.

Theo ông Netanyahu, số tiền trên sẽ gồm 10 triệu USD phục vụ cho các nhu cầu an ninh của các khu định cư và 1,5 triệu USD cho dịch vụ cứu thương Magen David Adom ở Bờ Tây.

Thủ tướng Netanyahu thời gian qua đã nhiều lần tuyên bố quan điểm sáp nhập các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và thung lũng Jordan.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/11 tuyên bố Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây chiếm đóng.

Tuyên bố này đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Washington trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình tại một số thành phố ở khu Bờ Tây nhằm phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ./.

Việt Khoa-Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)