Tổng thống Parapuay Horacio Cartes và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại lễ khai trương Đại sứ quán Paraguay tại Jerusalem. (Nguồn: Middle East Eye)

Ngày 21/5, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abou El-Gheit đã lên án việc Paraguay khai trương đại sứ quán nước này tại thành phố Jerusalem, nhấn mạnh rằng động thái mới nhất của Paraguay sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ của quốc gia Nam Mỹ này với thế giới Arab.

Theo hãng thông tấn MENA của Ai Cập, ông Abu El-Gheit tuyên bố quyết định của Paraguay chuyển đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới thành phố bị chiếm đóng Jerusalem sẽ kích động thêm tình hình tại Palestine và hủy hoại các cơ hội giải quyết công bằng cuộc xung đột Palestine-Israel.

Một người phát ngôn của Tổng thư ký AL nói: "Quyết định ngày 17/5 của ngoại trưởng các nước AL đã khẳng định rõ rằng các nước thành viên của khối sẵn sàng có các biện pháp kinh tế và chính trị phù hợp để chống lại những nước có ý định chuyển đại sứ quán của họ tới Jerusalem."

Theo người phát ngôn này, quyết định chuyển các đại sứ quán tới Jerusalem đáng bị lên án về mặt pháp lý và đạo đức, vì hành động này vi phạm sự đồng thuận quốc tế và luật pháp quốc tế về Jerusalem cũng như quy chế pháp lý và lịch sử của thành phố này. AL cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có lập trường chống lại những quyết định như vậy.

Trước đó cùng ngày, Paraguay đã khai trương đại sứ quán nước này ở Jerusalem bất chấp việc quy chế của thành phố này đang là vấn đề gây tranh cãi giữa Israel và Palestine. Parapuay là nước thứ ba chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, sau Mỹ và Guatemala. Lễ khai trương có sự tham dự của Tổng thống Parapuay Horacio Cartes và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu./.