Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi miền Bắc Iraq. (Ảnh: atimes.com)

Ngày 24/12, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sỹ ở Iraq.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng AL tại trụ sở của khối này ở thủ đô Cairo của Ai Cập, ông Arabi khẳng định sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Iraq "vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và chủ quyền của Iraq."

Tuyên bố của Tổng Thư ký AL được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt đầu rút binh sỹ ra khỏi khu vực miền Bắc Iraq sau khi liên tục bị hối thúc từ phía chính phủ Baghdad và nước đồng minh Mỹ.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho rằng quyết định trên của Ankara là một bước đi đúng hướng, đồng thời nhấn mạnh Baghdad sẽ tiếp tục khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và AL cho đến khi quá trình rút quân hoàn tất.

Trước đó, ngày 4/12 vừa qua, khoảng 150 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được 20-25 xe tăng hộ tống triển khai tới một khu vực gần Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh miền Bắc Iraq, nơi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng từ tháng 6/2014.

Baghdad phủ nhận việc đã đồng ý với kế hoạch triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara cho rằng việc triển khai quân này được tiến hành trong khuôn khổ sứ mệnh quốc tế nhằm huấn luyện và trang bị khí tài cho lực lượng người Kurd tại Iraq để chống IS.

Động thái trên đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng và Iraq đã gửi khiếu nại chính thức lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.