Ảnh minh họa. (Nguồn: ap.org)

Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) Sebastian Coe ngày 9/11 đã yêu cầu Liên đoàn Điền kinh toàn Nga (VFLA) cuối tuần này phải đưa ra câu trả lời liên quan đến các cáo buộc của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Trước đó, WADA đã công bố một báo cáo cho rằng nhà chức trách Nga đã can thiệp vào công việc của phòng thí nghiệm chống doping ở Moskva.

Căn cứ vào kết quả cuộc điều tra kéo dài 11 tháng, WADA kêu gọi loại VFLA, cũng như cấm tất cả các vận động viên Nga tham gia thi đấu quốc tế, trong đó có cả tham gia Olympic.

Ngoài ra, WADA đề nghị không công nhận phòng thí nghiệm Moskva.

WADA cho rằng Bộ Thể thao Nga đã gây áp lực với phòng thí nghiệm trên tại Thế vận hội Olympic ở Sochi năm 2014, đồng thời cáo buộc Giám đốc phòng thí nghiệm Gregory Rodchenkov đã ra lệnh hủy 1.417 mẫu kiểm tra doping trước khi WADA kiểm tra vào tháng 10/2014.

Các chuyên gia WADA khẳng định IAAF và Cơ quan chống doping Nga (Rusada) đã bỏ qua dữ liệu về việc vận động viên Nga có thể sử dụng các chất cấm.

Trước những cáo buộc trên, quyền Chủ tịch VFLA Vadim Zelichenok cho rằng kiến nghị của WADA loại Nga trong tất cả các cuộc thi dưới sự bảo trợ của IAAF là trái luật.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cam kết sẽ đưa ra thông cáo báo chí trả lời những cáo buộc của WADA, đồng thời khẳng định các vận động viên Nga sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi đấu./.